VỊ TRÍ CHIẾN LƯỢC CỦA ĐẶC KHU BẮC VÂN PHONG

Cùng với Vân Đồn và Phú Quốc, đặc khu Bắc Vân Phong tọa lạc tại vị trí đắc địa sở hữu những điều kiện tự nhiên – kinh tế thuận lợi để xây dựng thành khu kinh tế - hành chính đặc biệt, tạo bệ phóng cho sự phát triển chung của đất nước trong tương lai.

Bản đồ quy hoạch xây dựng đặc khu Bắc Vân Phong

Bản đồ quy hoạch xây dựng đặc khu Bắc Vân Phong

Bắc Vân Phong thuộc địa phận huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Đây là một huyện có địa hình đặc biệt, với thành phần có đủ ba dạng đồng bằng, núi và đảo. Đặc khu Bắc Vân Phong được triển khai trên diện tích 111 nghìn ha bao gồm cả đất liền và biển. Với đặc điểm địa hình như vậy, Chính phủ chủ trương phát triển kinh tế đa thành phần, tập trung vào các mảng chủ lực gồm Cảng biển và Logistics; Du lịch – Nghỉ dưỡng – Thương mại – Tài chính; Nghiên cứu phát triển – Công nghiệp – Công nghệ cao…

Vậy Đặc khu Bắc Vân Phong đang hưởng ưu thế gì từ vị trí chiến lược tại tỉnh Khánh Hòa và của Việt Nam?

Bản đồ quy hoạch xây dựng đặc khu Bắc Vân Phong

Tập trung phát triển kinh tế biển tại Bắc Vân Phong

Đặc khu Bắc Vân Phong – Trung tâm giao thương của đường hàng hải quốc tế

Bắc Vân Phong thuộc vùng trung tâm giao thương của ngã ba đường hàng hải quốc tế quan trọng trên thế giới, có mật độ hoạt động sầm uất với trữ lượng trao đổi cùng giá trị lớn. Ngã ba giao thương này gồm các tuyến Châu Âu – Châu Á, Châu Úc – Đông Bắc Á và Đông Nam Á – Đông Bắc Á. Sự trỗi dậy của nền kinh tế châu Á trong vài năm trở lại đây, đặc biệt là nền kinh tế vùng Đông Á với những đất nước lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã tạo đà thuận lợi cho hoạt động kinh tế biển khu vực. Các nước phương Tây muốn giao thương đều phải đi qua ngã ba giao thương này. Đây là cơ hội lớn để Việt Nam đẩy mạnh khai thác kinh tế quốc tế, tập trung vào lĩnh vực Cảng biển – Logistics.

Đối với các nước Bán đảo Đông Dương, đặc khu Bắc Vân Phong được coi như là cửa ngõ giao thương quan trọng trong khu vực, cầu nối các nước trong lục địa với nền kinh tế quốc tế.

Bản đồ quy hoạch xây dựng đặc khu Bắc Vân Phong

Cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp tại Bắc Vân Phong

Sở hữu cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp

Khánh Hòa vốn nổi tiếng là tỉnh du lịch của Việt Nam sở hữu nhiều địa danh nổi tiếng. Đến đặc khu Bắc Vân Phong, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp.

Đặc khu Bắc Vân Phong sở hữu đường biển dài gần trăm kilomet, có nhiều vịnh đẹp như vịnh Vân Phong được đánh giá là một trong ba vịnh biển tự nhiên đẹp nhất Đông Á. Ngoài ra, còn nhiều bãi tắm và hòn đảo giữ được nét hoang sơ tự nhiên chưa bị con người tàn phá. Trong sơ đồ quy hoạch phát triển đặc khu, Bắc Vân Phong định hướng sẽ xây dựng nhiều khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, các khu resort, khu du lịch sinh thái sang trọng nhằm phát triển tiềm năng du lịch khu vực đồng thời phải bảo vệ thiên nhiên.

Bản đồ quy hoạch xây dựng đặc khu Bắc Vân Phong

Viễn cảnh sau khi hình thành của Bắc Vân Phong

Vị trí quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng

Xét về mức độ quan trọng, so với Vân Đồn và Phú Quốc, đặc khu Bắc Vân Phong được đánh giá thấp hơn trong vấn đề an ninh quốc phòng. Nhưng nhìn chung, Bắc Vân Phong tọa lạc tại vị trí xung yếu của quốc gia. Đặc khu sở hữu khu vực Mũi Đôi là cực Đông của Việt Nam và Bán đảo Đông Dương, gần với đảo Trường Sa. Có lợi thế địa hình gồm biển, núi và đảo, tọa lạc gần các trục giao thông nội địa và quốc tế nên sẽ bị các thế lực ngoại bang nhòm ngó.

 

 

Các dự án khác

KHU DÂN CƯ THƯƠNG MẠI CÁT TƯỜNG PHÚ THẠNH

NAM PHONG LOTUS GARDEN – CƠ HỘI ĐẦU TƯ VÀNG

SAIGON RIVERPARK – NƠI VƯỢNG KHÍ HỘI TỤ

Xem thêm