VAI TRÒ CỦA ĐƯỜNG CAO TỐC DẦU GIÂY – LIÊN KHƯƠNG ĐỐI VỚI PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CỦA ĐÔNG NAM BỘ VÀ TÂY NGUYÊN

Tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương được Chính phủ quan tâm đặc biệt với kỳ vọng sẽ là bước đệm cho sự phát triển hạ tầng khu vực Đông Nam Bộ và Nam Tây Nguyên

 Tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương có tổng chiều dài toàn tuyến là 220,2km bắt đầu từ ngã ba tp. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây kéo dài đến chân đèo Prenn (Đà Lạt). Trong có có đoạn cao tốc Liên Khương – Prenn dài 19,8km đã được xây dựng và sử dụng từ năm 2008, còn lại tuyến đường từ Dầu Giây -  Liên Khương được chia làm ba giai đoạn xây dựng.

Đánh giá tổng quan, Tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương là dự án cao tốc trọng điểm, nằm trong Quy hoạch mạng lưới đường cao tốc Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm và trực tiếp chỉ đạo. Sau khi khánh thành và thông xe, Tuyến đường sẽ mang lại ý nghĩa lớn đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của toàn khu vực Đông Nam Bộ và Nam Tây Nguyên.

Giúp hoàn thiện mạng lưới giao thông toàn khu vực

Cùng với tuyến cao tốc tp. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Dầu Giây – Liên Khương tạo thành tuyến đường kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Bộ với  Nam Tây Nguyên, trong đó gồm các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Lâm Đồng và tp. Hồ Chí Minh. Kết hợp cùng các tuyến đường vành đai, cao tốc và quốc lộ trong khu vực, tạo nên mạng lưới giao thông hoàn chỉnh phát huy hiệu quả tối đa.

Đặc biệt, với lưu lượng giao thông toàn tuyến hướng tp. Hồ Chí Minh – Lâm Đồng và ngược lại ngày càng tăng cao, việc xây dựng và thông xe cao tốc Dầu Giây – Liên Khương giúp giảm tải cho các tuyến quốc lộ cũ đã xuống cấp và không đủ quy mô để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Bên cạnh đó, tuyến đường sẽ rút ngắn thời gian di chuyển; cụ thể từ tp. Hồ Chí Minh – Bảo Lộc còn 2h, Bảo Lộc – Đà Lạt còn 1h. Đây là tiền đề quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội.

Kích thích phát triển kinh tế toàn khu vực

Dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế cả khu vực trọng điểm phía Nam, cụ thể là các tỉnh Đông Nam Bộ và Nam Tây Nguyên. Tuyến đường kết nối các khu công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giao thương giữa các vùng kinh tế lớn.

Sau khi thông xe, việc rút ngắn thời gian di chuyển giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp đồng thời tăng doanh thu với việc mở rộng kinh doanh, mở rộng thị trường và tăng hiệu suất sản xuất. Các khu vực có tuyến cao tốc đi qua cũng được hưởng lợi nhờ giá trị Bất động sản tăng cao, đây chính là cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương có ý nghĩa đặc biệt với tỉnh Lâm Đồng trong đó có thành phố Bảo Lộc và Đạt Lạt. Đây đều là các điểm đến Du lịch hấp dẫn của tỉnh và Việt Nam. Phát triển giao thông nằm trong kế hoạch đẩy mạnh phát triển tiềm năng du lịch của tỉnh Lâm Đồng.

Tóm lại, tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương có vai trò quan trọng trọng sự phát triển chung của toàn khu vực. Tuyến đường đưa vào sử dụng sẽ đánh dấu cột mốc lịch sử thay đổi diện mạo về Kinh tế - Hành Chính – Xã hội của Lâm Đồng nói riêng và khu vực Nam Tây Nguyên nói chung.

 

Các dự án khác

Xem thêm