TÌNH HÌNH KINH TẾ - XÃ HỘI BẮC VÂN PHONG CÓ GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH ĐẶC KHU

Tình hình kinh tế - xã hội nội khu Bắc Vân Phong tác động trực tiếp tới tiến trình xây dựng – hoàn thiện đặc khu

Tình hình kinh tế - xã hội nội khu Bắc Vân Phong tác động trực tiếp tới tiến trình xây dựng – hoàn thiện đặc khu

Quy hoạch phát triển mô hình kinh tế mới tại Bắc Vân Phong

Trở thành khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt của Việt Nam, Bắc Vân Phong mang bên mình nhiều niềm hy vọng lớn vào mô hình kinh tế mới, tận dụng triệt để lợi thế khu vực để tạo nên sự bức phá về tăng trưởng. Từ đó, sẽ giải được bài toán kinh tế của đất nước, góp phần vào sự phát triển của khu vực và quốc gia.

Tuy nhiên, để có được sự thành công như đặc khu Thâm Quyến và Hồng Kông, bên cạnh lợi thế về vị trí địa lý – tự nhiên, thì yếu tố Kinh tế - Xã hội nội khu đóng vai trò quan trọng quyết định sự thành bại. Vậy Bắc Vân Phong có gì để trở thành đặc khu kinh tế?

 Tình hình xã hội ổn định tại đặc khu Bắc Vân Phong

Tình hình xã hội ổn định tại đặc khu Bắc Vân Phong

Tình hình xã hội Đặc khu Bắc Vân Phong ổn định

Đặc khu Bắc Vân Phong được quy hoạch trên diện tích thuộc địa phận huyện Vạn Ninh, với dân cư là 128 ngàn người (thống kê năm 2011). Trước khi ra nghị quyết thông qua đề án xây dựng đặc khu, Tỉnh Khánh Hòa tiến hành bỏ phiếu lấy ý kiến người dân địa phương về Đề án. Tỷ lệ 97% cử tri huyện chấp thuận cho thấy sự đồng thuận nhất trí từ Chính quyền đến địa phương cho kế hoạch phát triển kinh tế mới của vùng.

Sự ủng hộ này là điểm sáng thu hút nhà đầu tư quan tâm tới Đặc khu, sẽ giúp quá trình triển khai xây dựng – quy hoạch đất diễn ra nhanh chóng, hạn chế các tranh chấp về đất và pháp lý.

Bên cạnh đó, cư dân Vạn Ninh sống chủ yếu vào nghề biển. Là những người hòa nhã, cơi mở và hiền lành. Vì thế, tình hình xã hội tương đối ổn định. Đồng thời, họ cũng đặt nhiều hy vọng vào Đề án sẽ giúp họ đổi đời, thay đổi tương lai sán lạn hơn.

 Bức tranh kinh tế sau khi hoàn thiện của đặc khu Bắc Vân Phong

Bức tranh kinh tế sau khi hoàn thiện của đặc khu Bắc Vân Phong

Tình hình kinh tế tại Đặc khu Bắc Vân Phong

Mặc dù, Khánh Hòa có nền kinh tế du lịch phải triển với điểm đến Nha Trang nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, còn nhiều địa danh du lịch đẹp vẫn chưa được khai thác đúng tiềm năng.

Tình hình kinh tế Vạn Ninh tập trung vào khai thác tài nguyên biển trong đó có đánh bắt cá và du lịch. Về hoạt động du lịch, so với các địa điểm khác trong tỉnh, Vạn Ninh được đánh giá đi sau. Cảnh quan thiên nhiên giữ nguyên nét hoang sơ, tự nhiên. Các dịch vụ du lịch sơ khai, mang tính tự phát, không được quy hoạch và kiểm soát.

Tuy nhiên, đây cũng chính là lợi thế cho các nhà quy hoạch kiến trúc. Đặc khu Bắc Vân Phong sẽ thay đổi diện mạo khu vực. Định hướng tập trung khai thác Du lịch – Nghỉ dưỡng – Thương mai – Tài chính, các khu du lịch sinh thái – resort cao cấp sẽ được xây dựng tận dụng tối đa ưu thế thiên nhiên tại đây. Các hoạt động thương mại – casino sẽ thúc đẩy hoạt động, gia tăng sự trao đổi giá trị giúp nền kinh tế du lịch thêm phong phú – hấp dẫn hơn.