Thung lũng khô cằn cứ 10 năm lại biến thành biển hoa ở Mỹ

Với diện tích khoảng 1.400 km2, thung lũng Chết nằm giữa hai bang California và Nevada là nơi sâu nhất, nóng nhất vùng Bắc Mỹ, thấp hơn mực nước biển 86 m. Nhiệt độ cao nhất tại đây từng được ghi nhận vào 10/7/1913 là 57 độ C. Đây cũng là một trong những nơi khô và nóng nhất trên trái đất ngày nay. Ảnh: Harun Mehmedinovic.

thung-lu-ng-che-t-vnexpress-2019-11-1550374016_r_1200x0

Thung lũng Chết còn nổi tiếng bởi những hòn đá tự di chuyển. Có những hòn đá, theo tính toán, đã di chuyển cách vị trí ban đầu 450 m, và mất từ 2 đến 5 năm để đi được quãng đường đó. Nhiều năm sau đó, các hòn đá ngày càng dịch chuyển xa hơn và nhiều hơn. Mỗi hòn đá đều có lộ trình riêng, có hòn đi thẳng, có hòn lại đi theo hình lượn sóng hay rẽ trái, phải. Có những hòn đá có khối lượng bằng nhau, hình dáng cũng giống nhau nhưng lại di chuyển những quãng đường khác nhau. “Những hòn đá này di chuyển bằng cách nào" luôn là câu hỏi mà rất nhiều người, từ du khách tới các nhà khoa học đã đặt ra. Hơn một thế kỷ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Ảnh: Real Unexplained Mysteries.

Hoàng hôn trên những bông hoa hướng dương sa mạc ở khu vực Badwater Basin trong thung lũng Chết. Theo các blogger du lịch từng đến đây, thời điểm tốt nhất để có những bức ảnh đẹp về thung lũng hoa là sáng sớm hoặc hoàng hôn khi ánh sáng ở mức lý tưởng nhất, hay còn gọi là giờ vàng trong nhiếp ảnh. Cách duy nhất để biết hoa có nở trong năm nay hay không là theo dõi cập nhật từ các trang web quản lý sa mạc, công viên quốc gia của Mỹ. Theo báo cáo của Desert USA cập nhật ngày 15/2, mưa lớn đã đổ xuống thung lũng Chết khiến nhiều con đường bị tê liệt. Đây là điều kiện tốt để những loài hoa dại bung nở nhưng sẽ không có hiện tượng “siêu nở hoa” trong năm nay. Ảnh: San Francisco Chronicle.