TẬP ĐOÀN BCG ĐƯỢC CHỌN LÀ NHÀ TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC QUY HOẠCH ĐẶC KHU BẮC VÂN PHONG

UBND tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất về đề xuất thuê Tập đoàn tư vấn Boston (BCG) làm nhà tư vấn lập kế hoạch tổng thể khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong

 


Viễn cảnh đặc khu Bắc Vân Phong sau khi hình thành


Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ năm 2006 thông qua chủ trương thành lập Đặc khu kinh tế của Việt Nam tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Trong đó, tại đặc khu Bắc Vân Phong, xét về điều kiện tự nhiên – xã hội có phần thiệt thòi hơn Vân Đồn và Phú Quốc nhưng đến nay, dưới sự đồng lập hành động giữa Chính quyền và người dân, Đề án bắt đầu triển khai những bước đi đầu tiên.


Đặc khu Bắc Vân Phong được quy hoạch trên diện tích 150.000 km2 nằm toàn bộ trên địa phận huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Đặc khu có thế mạnh về cảnh quan tự nhiên hoang sơ chưa được khai thác, vịnh Vân Phong có phong cảnh đẹp nhất Đông Á cùng các vùng biển nước sâu, lặng gió. Bên cạnh đó, vị trí tự nhiên nằm trên trục phát triển miền Trung và tại ngã ba đường hàng hải quốc tế, đặc khu Bắc Vân Phong thuận lợi phát triển nhiều lĩnh vực kinh tế bao gồm Cảng trung chuyển và Logistics; Du lịch – nghỉ dưỡng – Casino; Các ngành nghiên cứu – công nghệ - khoa học – kỹ thuật; Y tế - Giáo dục…

 


Phong cảnh tự nhiên tại đặc khu Bắc Vân Phong


Vào quý IV năm 2017, sau cuộc họp thường niên để thông qua kế hoạch triển khai xây dựng đặc khu Bắc Vân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất về mặt chủ trương cho phép Tập đoàn tư vấn Boston (BCG) lập bản quy hoạch tổng thể đặc khu. Tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện thủ tục lựa chọn và chỉ định thuê tư vấn nước ngoài theo quy định tại Luật Đấu thầu và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015 của Chính phủ.
Theo thỏa thuận, Tập đoàn tư vấn Boston (BCG) chịu trách nhiệm lập quy hoạch tổng thể trong 6 tháng bao gồm các hoạt động: xây dựng chiến lược, vận động nhà đầu tư, khắc họa chi tiết mô hình và hoàn chỉnh quy hoạch hạ tầng.


Tập đoàn tư vấn Boston (BCG)


Tập đoàn tư vấn Boston (BCG) là một tập đoàn tư vấn toàn cầu có trụ sở tại Mỹ, đến nay đã có 80 văn phòng đại diện trên khắp thế giới. BCG hiện đứng thứ 3 trong số những tập đoàn tư vấn hàng đầu Thế giới. BCG đã có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn cho nhiều chính phủ và thành phố lớn để xây dựng chiến lược phát triển kinh tế. Tại Việt Nam, BCG đã chịu trách nhiệm hợp tác cùng nhiều doanh nghiệp lớn. Bên cạnh đó, BCG từng tư vấn phát triển du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.


Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu BCG phải đưa ra những mô hình, ý tưởng mang tính đặc thù riêng, khai thác được tiềm năng khu vực để nhưng không cạnh tranh với các đặc khu khác của nước ta như Vân Đồn và Phú Quốc, mà phải cạnh tranh với quốc tế.

 

Các dự án khác

Xem thêm