SỰ KHÁC BIỆT CỦA BA ĐẶC KHU KINH TẾ VÂN ĐỒN – BẮC VÂN PHONG – PHÚ QUỐC

Chính phủ chủ trương nghiên cứu những tiềm năng đặc trưng của từng khu vực để đưa ra đề án phát triển phù hợp cho Vân Đồn – Bắc Vân Phong – Phú Quốc. Hạn chế sự cạnh tranh giữa các đặc khu trong nước, tạo lợi thế cạnh tranh với những đặc khu nước ngoài

đặc khu kinh tế, bắc vân phong, vùng kinh tế trọng điểm, bất động sản, dự án đầu tư,

Viễn cảnh hình thành đặc khu Bắc Vân Phong

Xây dựng đặc khu kinh tế là chiến lược phát triển kinh tế mới của nước ta. Đồng thời, cũng sẽ là bài toán phát triển cần có những chiến lược, kế hoạch hiệu quả để đạt thành công,

Nghị quyết Chính phủ thông qua Đề án thiết lập khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt tại ba khu vực thuộc ba vùng miền: Vân Đồn – Quảng Ninh; Bắc Vân Phong – Khánh Hòa; Phú Quốc – Kiên Giang. Mỗi địa phương đều mang những ưu thế khu vực vượt trội về Địa lý – Tự nhiên – Kinh tế - Xã hội để tạo thế mạnh cạnh tranh hiệu quả. Vậy những sự khác biệt này sẽ giúp định hướng cho sự phát triển của ba đặc khu này như thế nào?

 Phú Quốc – Hòn ngọc phương nam

Phú Quốc – Hòn ngọc phương nam

Phú Quốc – Hòn ngọc phương nam

Phú Quốc là một huyện đảo thuộc tỉnh Kiền Giang, nằm phía nam Việt Nam. Cả về kinh tế - an ninh quốc phòng, Phú Quốc đều giữ vai trò quan trọng đối với quốc gia và quốc tế.

Phú Quốc được Chính phủ ưu tiên hàng đầy trong việc hình nhóm 6 khu kinh tế định hướng đến năm 2020 cùng với Đình Vũ – Cái Hải, Nghi Sơn, Vũng Áng, Chu Lai và Dung Quất. So với Vân Đồn và Bắc Vân Phong, Phú Quốc nhận được sự quan tâm  mạnh mẽ và số vốn đầu tư nhiều nhất. Bởi, trước khi có đề án, Phú Quốc đã nổi tiếng là một huyện đảo du lịch, hòn ngọc của bán đảo Đông Dương. Cho đến đầu năm 2017, đã có 16,7 tỷ USD vốn đầu tư được giải ngân, xếp thứ 4 trong số những địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nhất.

So với cách đây 4 năm, diện mạo Phú Quốc ngày nay đã hoàn toàn thay đổi nhờ sự hiện diện của nhiều dự án resort – Khách sạn – Khu sinh thái nghỉ dưỡng sang trọng, cao cấp. Với lợi thế là huyện đảo độc lập, Phú Quốc được ví như Hawai của Đông Dương nên Chính phủ chủ trương tập trung phát triển Du lịch cùng với ngành khai thác – nuôi trồng hải sản.

 Phú Quốc – Hòn ngọc phương nam

Bắc Vân Phong – Vươn mình hồi sinh phát triển

Bắc Vân Phong – Khu kinh tế già hồi sinh phát triển

Đặc khu Bắc Vân Phong được quy hoạch trên diện tích 111 ngàn ha thuộc địa phận huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Bắc Vân Phong sớm được Chính phủ quan tâm và chủ trương ưu tiên phát triển so với hai đặc khu còn lại. Từ năm 2006, bài toán đặt ra cho Bắc Vân Phong nhằm mục tiêu trở thành hạt nhân tăng trưởng kinh tế, trung tâm đô thị - công nghiệp – du lịch – dịch vụ của Nam Trung Bộ.

Xét về điêu kiện Tự nhiên – Kinh tế, đặc khu Bắc Vân Phong không hề thua kém Phú Quốc – Vân Đồn. Mà hơn thế, Bắc Vân Phong sở hữu nhiều đặc trưng khác biệt để tạo lợi thế cạnh tranh trong nước và nước ngoài.

Đặc khu Bắc Vân Phong sở hữu đường biển dài, nhiều vịnh nước sâu kín gió, phong cảnh hữu tình thuộc top đẹp nhất Đông Á. Vị trí chiến lược, thuộc bản đồ hàng hải quốc tế với ba tuyến giao thương quan trọng gồm: Châu Âu – Châu Á, Châu Úc – Đông Bắc Á, Đông Bắc Á – Đông Nam Á. Nhờ đó, Chính phủ tập trung phát triển kinh tế biển với hệ thống Cảng biển nước sâu, thúc đẩy hoạt động Logistcis quốc tế. Bên cạnh đó, vẫn sẽ phát triển các lĩnh vực Du lịch – Thương mại – Tài chính, Nghiên cứu công nghệ cao…

Vân Đồn – Thương cảng sầm uất của miền Bắc

Vân Đồn – Thương cảng sầm uất của miền Bắc

 Vân Đồn – Thương cảng sầm uất của miền Bắc

Quảng Ninh là một trong những địa phương có nền kinh tế phát triển nhất của khu vực miền Bắc và của cả nước. Từ xa xưa, Vân Đồn (Quảng Ninh) được biết đến là thương cảm sầm uất của miền Bắc. Sau một thời gian gián đoạn, đến nay, Chính Phủ chủ trương xây dựng lại những hào quang xưa mà Vân Đồn từng có.

Với đặc điểm là vùng biển mở, dễ tiếp nhận tàu nước ngoài, lại gần Trung Quốc nên Vân Đồn nằm trong khu vực giao thương nhộn nhịp của Thế Giới.

Bên cạnh định hướng phát triển kinh tế biển trong đó gồm Cảng biển – Khai thác hải sản thì Vân Đồn sẽ phát triển đồng thời du lịch sinh thái biển, trung tầm hàng không – đầu mối giao thông quốc tế ở Quảng Ninh.

 

Các dự án khác

CÁT TƯỜNG PHÚ SINH – KHƠI NGUỒN CẢM XÚC

TRỊ YÊN RIVERSIDE – LỰA CHỌN HOÀN HẢO

Xem thêm