NHỮNG NHÀ ĐẦU TƯ ĐANG THAY ĐỔI DIỆN MẠO ĐẶC KHU BẮC VÂN PHONG NHƯ THẾ NÀO?

Hiện tại, có một số nhà đầu tư lớn nước ngoài đã bắt đầu triển khai các dự án quan trọng tại đặc khu Bắc Vân Phong và từng bước hoàn thiện diện mạo phát triển cho khu vực


Bản đồ quy hoạch tại đặc khu Bắc Vân Phong


Các dự án đầu tư vào Vân Đồn và Phú Quốc có phần vượt trội hơn về số lượng và ngân sách đầu tư so với đặc khu Bắc Vân Phong. Tính đến thời điểm năm 2017, Đặc khu thu hút 156 dự án với 8,3 tỷ USD vốn đăng ký, nhưng chỉ có 673 triệu USD được giải ngân. Trong đó, có hai dự án lớn được phê duyệt. Các dự án còn lại đang trong quá trình lên kế hoạch và chờ thông qua.


Hai dự án năng lượng đầu tư nước ngoài triển khai tại đặc khu Bắc Vân Phong


Tại Bắc Vân Phong, hiện chỉ có hai dự án năng lượng gồm Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1 (58.721 tỷ đồng) do Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đầu tư; Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong (109.248 tỷ đồng) do Petrolimex và Nippon Oil Energy (Nhật Bản) đầu tư.


Nhà máy dự án Nhiệt điện Vân Phong 1 do tập đoàn Sumitomo đầu tư


Để cung cấp nguồn năng lượng điện ổn định cho quá trình hoạt động kinh doanh – sản xuất toàn khu vực, việc xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1 là hoàn toàn cấp thiết lúc này. Dự án được đầu tư bởi Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) là một tập đoàn đa quốc gia, hoạt động trong nhiều lĩnh vực được khởi nghiệp từ năm 1630 tại Kyoto, Nhật Bản. Hiện nay, Tập đoàn có trên 100 công ty còn hoạt động kinh doanh trong 5 nhóm ngành chính là Ngành nhựa – Hóa dầu; Ngành năng lượng – Vật liệu chức năng, hóa chất liên quan đến công nghệ thông tin; Ngành khoa học về sức khỏe và cây trồng; Ngành hóa chất dược.


Nippon Oil & Energy (Nhật Bản) đối tác của Petrolimex


Dự án thứ hai, Nippon Oil Energy (Nhật Bản) đối tác của Petrolimex trong dự án xây dựng Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong. Khai thác – chế biến dầu mỏ là ngành công nghiệp chủ chốt được tập trung phát triển tại đặc khu Bắc Vân Phong. Chính vì thế, đây là sự hợp tác mang tính chiến lược, bước đi quan trọng của Petrolimex cho sự phát triển trong tương lai. Nippon Oil Energy được thành lập từ năm 1888, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh dầu nhớt. Nippon Việt Nam được thành lập từ năm 2012 với nhà máy sản xuất đặt tại Cảng Đình Vũ. Tập đoàn luôn chú trọng đến sự phát triển kinh tế bền vững của doanh nghiệp và quốc gia, tạo sự hài hòa với môi trường tự nhiên và xã hội ở mỗi cộng đồng mà Doanh nghiệp đặt chân đến.


Dự án xây dựng nhà máy đóng tàu Hyundai – Vinashin


Nhà máy đóng tàu Hyundai – Vinashin tọa lạc tại Hòn Mỹ Giang với quy mô diện tích 70 – 80ha. Trong đó xây dựng cảng dầu, nhà máy đóng tàu 50ha và kho dầu ngoại quan 20 – 30ha.


Nhà máy đóng tàu Hyundai - Vinashin


Tận dụng đặc điểm vùng nước biển sâu, eo biển kín gió thuận lợi cho quá trình đóng tàu. Bên cạnh đó, là một quốc gia có vùng biển dài, nhiều năm đầu tư cho ngành đóng tàu nhưng chưa đạt được kết quả như mong đợi. Vì vậy, sự hợp tác giữa Hyundai và Vinashin tại đặc khu Bắc Vân Phong là kế hoạch phát triển mới cho ngành Công nghiệp đóng tàu tại Việt Nam.


Tập đoàn Hyundai là tập đoàn đa quốc gia kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực có trụ sở chính tại Hàn Quốc. Và Hyundai Hàn Quốc là một trong những doanh nghiệp đóng tàu lớn nhất Thế Giới. Hyundai – Vinashin đã thành lập từ năm 1996, tính đến năm 2017, công ty đã hoàn thành 50 đơn hàng đóng tàu cho các chủ tàu từ nhiều nước lớn trên thế giới. Cùng với công ty mẹ, Hyundai – Vinashin đặt mục tiêu trở thành nhà máy tàu biển hàng đầu thế giới trên mọi khía cạnh thì Nhà máy tại đặc khu Bắc Vân Phong là bước đi đầu tiên trong việc mở rộng và tăng năng suất sản xuất của doanh nghiệp, đồng thời sẽ kế thừa và áp dụng những công nghệ tiên tiến mới nhất từ Hyundai Hàn Quốc.


Dự án khu nghỉ dưỡng Dốc Lết - Phương Mai tại đặc khu Bắc Vân Phong


Ngoài ra, tại đặc khu Bắc Vân Phong đang trong quá trình triển khai nhiều dự án Bất động sản – Khu nghỉ dưỡng lớn, trong đó nổi trội là Khu vui chơi – giải trí Casino quốc tế thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Những dấu hiệu tích cực này sẽ dự báo một bức tranh phát triển thịnh vượng – toàn diện cho đặc khu Bắc Vân Phong; giúp sớm hoàn thành mục tiêu và tạo đà tăng trưởng cho kinh tế cả nước.