GIẢI BÀI TOÁN QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN CHO ĐẶC KHU BẮC VÂN PHONG

Là kế hoạch được triển khai từ năm 2006, Đặc khu Bắc Vân Phong đã hoàn thiện bài toán quy hoạch phát triển và bắt đầu công cuộc triển khai kế hoạch đó


Một góc tại Đặc khu Bắc Vân Phong


Địa giới đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong nằm hoàn toàn trên địa phận huyện Vạn Ninh – Khánh Hòa có tổng diện tích là 111 nghìn ha, trong đó có 56 nghìn ha mặt đất và 55 nghìn ha mặt nước. Tận dụng lợi thế khu vực thuận lợi để phát triển kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực tập trung vào các ngành kinh doanh biển như cảng quốc tế, khai thác – chế biến dầu mỏ và Du lịch.


Để phát triển tiềm năng tối đa và phục vụ công tác quản lý khu vực, Chính phủ thông qua nhiều Đề án, chính sách quan trọng về định hướng xây dựng Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong. Tại đây vạch định rõ hướng đi cho bài toán kinh tế Bắc Vân Phong với hai phân khu Phi thuế quan và Thuế quan.


Sơ đồ quy hoạch khu phi thuế quan tại Đặc khu Bắc Vân Phong


Triển khai hoạt động tại Khu phi thuế quan – Đặc khu Bắc Vân Phong


Toàn bộ hoạt động kinh doanh tại khu phi thuế quan (thương mại tự do) được hưởng chính sách thuế riêng biệt cho phân khu như lưu thông USD tự do, miễn thuế thu nhập cá nhân trong 5 năm và 50% trong các năm tiếp theo, thuế doanh nghiệp 10% trong 30 năm và các chính sách nhà đất khác.


Khu phi thuế quan tại Đặc khu Bắc Vân Phong đang lên kế hoạch triển khai dự án Cảng trung chuyển quốc tế Bắc Vân Phong với lượng hàng lưu thông vào cảng định hướng năm 2020 là 17 triệu TEUs.


Ngoài ra khu trung tâm dịch vụ tổng hợp Hòn Gốm có diện tích 550ha triển khai làm hai phân khu: Khu dịch vụ hậu cần cảng và Trung tâm thương mại – tài chính. Trung tâm thương mại – tài chính được triển khai như khu đa chức năng với phức hợp dịch vụ - thương mại – tài chính – ngân hàng kết hợp văn phòng – căn hộ ở và khách sạn, dịch vụ giải trí được mong đợi sẽ mang đến không gian sống tiện nghi, sôi động và đẳng cấp.


Cảnh quan tự nhiên tuyệt đẹp tại Bắc Vân Phong


Quy hoạch khu thuế quan tại Đặc khu Bắc Vân Phong


Khu thuế quan và phi thuế quan được ngăn cách thông qua hàng rào. Các chính sách về thuế và tiền tệ đều được hưởng ưu đãi như nhau. Hiện có 3 mảng xây dựng đang được triển khai gồm Khu cảng, khu dân cư và đô thị và các khu du lịch.


Khu cảng được xây dựng tại Hòn Mỹ Giang bao gồm cảng nhà máy đóng tàu Hyundai-Vinashin. Ngoài ra có hệ thống kho dầu hải quan tọa lạc tại đây.
Khu dân cư và đô thị quy hoạch các khu đô thị, khu tái định cư và khu dân cư cho cư dân trong vùng và cư dân du nhập trong tương lai. Giai đoạn đầu, Chính quyền ưu tiên triển khai các dự án khu tái định cư cho người dân địa phương an tâm giao đất cho chính quyền và nhà đầu tư để sớm triển khai các dự án xây dựng lớn. Trong quá trình đó chuẩn bị các dự án khu đô thị hiện đại, sang trọng tầm cỡ để đón nhận làn sóng nhập cư của người lao động – chuyên gia- nhà nghiên cứu làm việc tại đặc khu Bắc Vân Phong.


Khu du lịch sinh thái tận dụng lợi thế vẻ đẹp Thiên nhiên của các Hòn, Vịnh trong đặc khu Bắc Vân Phong để mang đến những khu nghỉ dưỡng chất lượng cao, dịch vụ đẳng cấp và phong cảnh hữu tình. Đây sẽ là không gian du lịch hấp dẫn dành cho du khách cũng như người dân đặc khu với hệ thống nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi – giải trí, trung tâm thương mại…

 

Các dự án khác

Xem thêm