ĐẶC KHU BẮC VÂN PHONG NHẬN ĐƯỢC ĐẦU TƯ 50 TỶ USD TỪ IPP

ĐẶC KHU BẮC VÂN PHONG NHẬN ĐƯỢC ĐẦU TƯ 50 TỶ USD TỪ IPP

Tập đoàn đa quốc gia IPP trong 32 năm qua đã rót 500 triệu USD đầu tư vào hệ thống kinh doanh miễn thuế, là đại diện của nhiều thương hiệu cao cấp thế giới tại Việt Nam sẽ mang đến những thay đổi lớn về diện mạo cho Bắc Vân Phong khi quyết định đầu tư vào đây

 

Từ khi được thông qua đề án thành lập, đặc khu Bắc Vân Phong chứng tỏ được sức hút vượt trội nhờ số lượng nhà đầu tư quyết định rót vốn vào khu vực tăng lên từng ngày.

Tọa lạc tại vị trí đắc địa thuộc tỉnh Khánh Hòa, Bắc Vân Phong sở hữu nhiều lợi thế về cảnh quan thiên nhiên và tiềm năng phát triển kinh tế. Nhờ đó, Chính phủ định hướng Bắc Vân Phong phát triển kinh doanh quốc tế tập trung vào 4 lĩnh vực chính gồm Cảng biển – Logistics quốc tế; Du lịch – Nghỉ dưỡng – Thương mại – Tài chính – Dịch vụ; Nghiên cứu Công nghệ cao; Y tế - Giáo dục.

 

Tình hình đầu tư hiện tại tại đặc khu Bắc Vân Phong

So với Vân Đồn và Phú Quốc, đặc khu Bắc Vân Phong có phần yếu thế hơn về số lượng dự án đầu tư và ngân sách đầu tư. Tính đến năm 2017, Bắc Vân Phong thu hút được 156 dự án với 8,3 tỷ USD vốn đăng ký. Tuy nhiên, tính đến quý IV năm 2017, chỉ có 673 triệu USD được giải ngân. Trong đó, có sự xuất hiện của hai dự án lớn về năng lượng đến từ Nhật Bản gồm Tập đoàn Sumitomo xây dựng Nhà máy Nhiệt điện và Nippon Oil Energy xây dựng Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong.

Ngoài ra, tại Hòn Mỹ Giang, Nhà máy đóng tàu Hyundai – Vinashin đã được khởi công trên diện tích 80ha với cụm cảng dầu, nhà máy đóng tàu và kho dầu ngoại quan. Và rất nhiều dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng – resort – khu đô thị sinh thái đang được xây dựng.

Tập đoàn IPP hoàn thiện phương án đầu tư 50 tỷ USD vào Bắc Vân Phong

Tập đoàn IPP đầu tư 50 tỷ USD vào đặc khu Bắc Vân Phong

So với số vốn của 156 dự án đăng ký đầu tư vào Bắc Vân Phong thì phương án đầu tư của Tập đoàn IPP mang giá trị vượt trội cùng định hướng phát triển chiến lược cho Tập đoàn và cả chính quyền đặc khu.

Đại diện Tập đoàn tại Việt Nam là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP) và các nhà đầu tư của Úc, Hàn Quốc đã đề xuất kế hoạch đầu tư vào đặc khu Bắc Vân Phong có giá trị 50 tỷ USD. Số vốn sẽ được phân bổ vàng các hạng mục gồm: Khu du lịch, Thành phố Thông minh, Khu dân cư và công nghiệp, Sân bay – đường bộ, Khu cảng biển.

IPP sẽ quy hoạch mạng lưới kiến trúc Bắc Vân Phong với các công trình gồm khu phức hợp có Casino, sân gofl, quần thể du lịch có cảng du lịch để tiếp nhận các tàu lớn trên thế giới; Khu dân cư công nghiệp công nghệ cao; cơ sở giáo dục – y tế - hạ tầng xã hội hiện đại thông minh.

Tập đoàn IPP định hướng xây dựng nên một trung tâm thương mại, du lịch của ASEAN với những tổ hợp công trình phức hợp mang lại chuỗi giá trị kinh tế cao tại khu vực.

 

Các dự án khác

Xem thêm