ĐẶC KHU BẮC VÂN PHONG NÊN PHÁT TRIỂN CÁC LĨNH VỰC KINH TẾ NÀO (PHẦN 2)?

Bài toán kinh tế nào đang đặt ra cho chính quyền Đặc khu Bắc Vân Phong trong việc hoạch định chiến lược phát triển toàn khu. Và đặc khu nên phát triển theo hướng đi nào mang lại hiệu quả cao nhất


Bài toán quy hoạch phát triển kinh tế tại đặc khu Bắc Vân Phong


Bên cạnh lợi thế là vịnh nước sâu phù hợp xây dựng cảng biển quốc tế cho tàu vận tải có kích thước lớn cập cảng và khai thác du lịch sinh thái biển, thì Đặc khu Bắc Vân Phong cũng định hướng phát triển một số lĩnh vực kinh tế khác như Kinh doanh Bất động sản, Khu công nghiệp – Khu chế biến, Các ngành Công nghệ - Khoa học – Kĩ thuật cao, hiện đại.


Thị trường Bất động sản sôi động – Thu hút nhiều nhà đầu tư


Sau khi tỉnh Khánh Hòa thông qua đề án xây dựng đặc khu Bắc Vân Phong, giá đất huyện Vạn Ninh tăng nhanh chóng. Nhiều nhà đầu tư và người kinh doanh Bất động sản tập trung tại khu vực để thu mua đất đã làm thị trường nóng lên bất ngờ và lợi nhuận tăng mỗi ngày.

Các dự án Bất động sản lớn đang được triển khai tại Bắc Vân Phong


Nhu cầu mua nhà để ở hoặc kinh doanh sẽ tăng cao. Vì thế các nhà đầu tư tập trung xây dựng các Khu đô thị, Khu đô thị sinh thái và khu tái định cư với phần lớn là chung cư, đất nền, biệt thự, nhà liền kề để cung ứng ra thị trường. Dân cư đặc khu Bắc Vân Phong có quy mô đa dạng về thành phần và tầng lớp. Khả năng chi trả để sở hữu nhà ở/ đất đai cũng cao nên việc kinh doanh Bất động sản rất tiềm năng.


Bên cạnh đó, việc phát triển lĩnh vực Mua bán bất động sản – Cho thuê văn phòng cũng là một bài toán kinh tế hấp dẫn mà lời giải là nguồn lợi nhuận tỷ lệ theo giá trị khu đất. Đặc khu Bắc Vân Phong với quá trình kinh tế phát triển sẽ tập trung nhiều công ty quy mô lớn nhỏ. Nhu cầu thuê văn phòng làm việc hoặc đặt văn phòng đại diện sẽ là cơ hội để cho các nhà đầu tư phát triển mảng cho thuê. Ngoài ra, Tiềm năng du lịch được khai thác cũng đồng thời sẽ dẫn tới những công trình khu nghỉ dưỡng – khách sạn – tổ hợp vui chơi được quy hoạch triệt để.

Bản đồ quy hoạch các khu kinh tế tại Đặc khu Bắc Vân Phong


Các lĩnh vực kinh tế khác


Theo bản đề án của tỉnh Khánh Hòa, đặc khu Bắc Vân Phong cũng chú trọng vào các lĩnh vực Khu kinh tế công nghiệp/ Khu chế bến, các ngành công nghệ cao, khoa học và kĩ thuật, giáo dục – y tế.


Vì thế, Đặc khu Bắc Vân Phong đang vạch ra một kế hoạch phát triển toàn diện, đa ngành và tập trung vào những lĩnh vực mũi nhọn, chiếm ưu thế. Tất cả các lĩnh vực này mang tính phụ trợ lẫn nhau nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng của khu từ đó thúc đẩy tăng trưởng mang lại lợi nhuận như Chính phủ và người dân kỳ vọng.

 

Các dự án khác

Xem thêm