ĐẶC KHU BẮC VÂN PHONG MẮT XÍCH QUAN TRỌNG CỦA KHU KINH TẾ TRỌNG ĐIỂM MIỀN TRUNG

Kinh tế miền Trung đang trỗi dậy nhờ sự xuất hiện của đặc khu Bắc Vân Phong với những hy vọng vào sự cộng hưởng tăng trưởng mà khu vực mang lại cho các khu kinh tế vùng lân cận

Viễn cảnh đô thị hiện đại – văn minh tại Bắc Vân Phong

Viễn cảnh đô thị hiện đại – văn minh tại Bắc Vân Phong

Kinh tế miền Trung yếu hơn về tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận so với kinh tế miền Bắc và miền Nam do hạ tầng và nguồn lực khu vực có xuất phát điểm thấp hơn. Tuy nhiên, miền Trung có tiềm năng lớn về cảng biển trung chuyển lớn và du lịch nghỉ dưỡng nên Chính phủ chủ trương hình thành nhiều khu công nghiệp ven biển.

Tính đến nay, đã có 15 khu công nghiệp được cấp phép và hình thành dọc ven biển miền Trung. Trong đó, dự án được quan tâm hơn cả là Bắc Vân Phong định hướng xây dựng thành khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt của Việt Nam. Đây sẽ trở thành hạt nhân tăng trưởng của miền Trung, đồng thời là một trong những khu vực kinh tế chủ lực của nước ta cùng Vân Đồn và Phú Quốc.

Viễn cảnh đô thị hiện đại – văn minh tại Bắc Vân Phong

Bức tranh quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong

Bắc Vân Phong – Sự trỗi dậy của nền kinh tế miền Trung

Đặc khu Bắc Vân Phong được hình thành trên địa giới huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Với đặc điểm đất ven biển có đủ ba dạng địa hình đồng bằng, núi và biển đảo, Bắc Vân Phong sở hữu nhiều vịnh nước sâu và đẹp nên chủ trương phát triển kinh tế đa ngành. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực Cảng biển nước sâu – Dịch vụ Logistics quốc tế; Du lịch – Nghỉ dưỡng – Thương mại – Tài chính; Nghiên cứu công nghệ cao; Y tế - Giáo dục …

Đặc khu Bắc Vân Phong được kỳ vọng trở thành Thâm Quyến của Việt Nam với tốc độ tăng trưởng vượt trội, nâng cao GDP khu vực và của cả nước. Từ đó, hình thành nên đô thị hiện đại – sầm uất – văn minh, tạo nhiều cơ hội việc làm cho cư dân. Đồng thời, là môi trường để Chính phủ thử nghiệm các chính sách mới và kế hoạch kinh tế - xã hội trước khi nhân rộng ra toàn quốc.

Viễn cảnh đô thị hiện đại – văn minh tại Bắc Vân Phong

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung trỗi dậy

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Vùng kinh tế trọng điểm Trung bộ hay được gọi là khu vực kinh tế động lực tại miền Trung Việt Nam. Đặc trưng của vùng là các khu kinh tế cảng biển hỗn hợp, lấy cảng biển và du lịch làm hoạt động mũi nhọn. Hiện nay, đã được thông qua 15 dự án Khu Công nghiệp thuộc các khu kinh tế mở Chu Lai, Dung Quất, Chân Mây – Lăng Cô (Huế) và Nhơn Hội (Bình Đình)

Được hưởng nhiều chính sách ưu đãi và hỗ trợ của Chính phủ, vùng kinh tế miền Trung chưa đạt được kỳ vọng và thành tựu như mong muốn. Đặc biệt, với tốc độ tăng trưởng của miền Bắc và miền Nam, Kinh tế miền Trung càng bị bỏ xa.

Viễn cảnh đô thị hiện đại – văn minh tại Bắc Vân Phong

Một góc phồn hoa của đặc khu Bắc Vân Phong

Chính vì thế, đặc khu Bắc Vân Phong được xây dựng, bổ sung thêm mắt xích quan trọng vào bức tranh toàn cảnh kinh tế miền Trung. Tạo mối liên kết giữa các vùng để hoàn thiện mạng lưới các khu kinh tế, khu công nghiệp tại khu vực. Đồng thời, tạo động lực tăng trưởng thúc đẩy sự phát triển của các khu vực lân cận. Với đặc thù là khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt, lấy kinh doanh quốc tế làm định hướng xây dựng, Bắc Vân Phong mở ra môi trường kinh doanh hấp dẫn, mang đến những cơ hội hợp tác quốc tế giúp các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp miền Trung thành công với những bản hợp đồng tỷ đô. Bên cạnh đó, sự liên kết chặt chẽ sẽ tạo nên cộng hưởng tăng trưởng cho toàn nền kinh tế trọng điểm miền Trung.