ĐẶC KHU BẮC VÂN PHONG CÓ THỂ TRỞ THÀNH HỒNG KÔNG CỦA VIỆT NAM?

Hongkong là một trong những mô hình đặc khu kinh tế thành công nhất hiện nay và Việt Nam định hướng Bắc Vân Phong có thể trỗi dậy để tạo nên những thành tựu như Hongkong đã đạt được

Đặc khu Bắc Vân Phong hoàn thiện giai đoạn quy hoạch


Đa phần các mô hình đặc khu kinh tế thành công trên thế giới đều tọa lạc tại vị trí ven biển và những giao điểm giao thông lớn gồm đường thủy, đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Đặc khu Bắc Vân Phong là đặc khu thứ 3 được Nhà nước lựa chọn xây dựng khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt cùng Vân Đồn và Phú Quốc. Tính đến thời điểm hiện tại, Bắc Vân Phong đã thu hút được lượng lớn nhà đầu tư cùng vốn đăng ký giá trị tỷ đô. Với những tiềm năng sẵn có và sự kỳ vọng của Nhà nước, Đặc khu Bắc Vân Phong có thể tạo nên sự thành công vượt trội để trở thành Hồng Kông của Việt Nam hay không?


Viễn cảnh của Đặc khu Bắc Vân Phong sau khi hoàn thành


Đặc khu Bắc Vân Phong hình thành đô thị hiện đại, đẳng cấp quốc tế


Đặc khu Bắc Vân Phong sở hữu Vịnh Vân Phong là một trong những vịnh tự nhiên đẹp nhất Đông Á có diện tích khoảng 46.000m2 tính cả mặt nước và đất liền. Tại đây, triển khai xây dựng các khu đô thị - khu nghỉ dưỡng quy mô lớn thu hút cư dân sinh sống và khách du lịch.


Bên cạnh đó, một đô thị hiện đại còn được thể hiện ở cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Tính đến năm 2025, UBND tỉnh Khánh Hòa dự kiến cần đầu tư 53.000 tỷ động để xây dựng hạ tầng cho khu vực Bắc Vân Phong với những công trình gồm: 9 tuyến đường trục chính, 5 gói đường nội khu với 49 tuyến, xây dựng khoảng 20km đường sắt từ cảng trung chuyển Vân Phong đến đường sắt Bắc Nam và 2 nhà ga. Ngoài ra, hệ thống nhà máy điện và đường truyền tải điện dài 300km, hệ thống hồ nước ngọt và đường dẫn từ hồ Hoa Sơn, Hồ Đồng Điền xây mới trữ lượng 95 triệu m3 và các hệ thống xử lý nước, rác …


Chính phủ và Địa phương tỉnh Khánh Hòa đặc biệt quan tâm đến đặc khu Bắc Vân Phong thông qua những chủ trương, chính sách và ưu đãi đầu tư. Nhờ đó, trong tương lại Đặc khu sẽ thay đổi diện mạo hoàn toàn mới với sự xuất hiện của những tòa nhà chọc trời, khu đô thị sôi động – hiện đại – cao cấp, tổ hợp nghỉ dưỡng – vui chơi – giải trí đẳng cấp, cảng biển tấp nập. Viễn cảnh trở thành Hồng Kông của Việt Nam sẽ chẳng quá xa vời nếu được đầu tư nghiêm túc cùng chiến lược hoạch định hiểu quả.

Dự án khu nghỉ dưỡng tại đặc khu Bắc Vân Phong


Trung tâm văn hóa – kinh tế phát triển nhất miền Trung


Đặc khu Bắc Vân Phong được định hướng trở thành đầu tàu kinh tế khu vực miền Trung; là trung tâm văn hóa mới.
Toàn cảnh bức tranh kinh tế đặc khu Bắc Vân Phong đang dần thành hình với sự trỗi dậy của các ngành kinh tế dịch vụ như Cảng biển , Logistics quốc tế, Du lịch – nghỉ dưỡng, Casino… Dự báo sẽ đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ, thúc đẩy kinh tế khu vực. Từ đó, sẽ là mô hình phát triển mới để các tỉnh/thành/ khu vực trên cả nước học tập.


Sự thay đổi của nền kinh tế kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực lớn. Đặc khu Bắc Vân Phong sẽ đón nhận làn sóng nhập cư mạnh mẽ nhất từ trước tới nay. Đặc biệt hơn nữa, dân cư khu vực có đặc điểm thuộc nhiều tầng lớp, nhiều vùng miền/quốc tịch; đa phần là người tri thức thuộc các lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu, quản lý, giáo dục, y tế… để đảm nhiệm các vị trí công việc đòi hỏi có năng lực tại đây. Nhờ đó, hình thành một công đồng phát triển, văn minh và thịnh vượng.


Bên cạnh đó, yếu tố giao lưu văn hóa tại đặc khu không thể bỏ qua. Nhờ sự thúc đẩy giao thương quốc tế. Sự hợp tác giữa Việt Nam với nước ngoài tạo nên sự hội nhập với các nền văn hóa văn minh. Từ đó, đặc khu Bắc Văn Phong sẽ hình thành nên một lối sống văn hóa khác biệt vừa hiện đại vừa truyền thống.