CHÍNH PHỦ LÊN DỰ THẢO CHÍNH SÁCH CHO 3 ĐẶC KHU KINH TẾ

Đặc khu kinh tế - Định hướng thúc đẩy phát triển kinh tế của quốc gia trong giai đoạn sau năm 2030 đang nhận được những chuyển biến tích cực cùng kế hoạch triển khai đồng bộ của Chính phủ - Địa phương


Một góc phồn vinh của đặc khu Bắc Vân Phong trong tương lai


Thiết lập Đặc khu kinh tế là chiến lược phát triển kinh tế quốc gia được Chính phủ lên kế hoạch và phê duyệt từ năm 2006. Đến nay, cả ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đang trong quá trình chạy nước rút để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đón các nhà đầu tư tiềm năng vào phát triển kinh doanh.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo chỉ thị cả Chính phủ đã lên Dự thảo Luật Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt để tạo nên khung cơ sở phát lý cho việc thành lập, phát triển, quản lý và hoạt động của ba đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt này. Hiện bản dự thảo đang được xin ý kiến rộng rãi trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.


Quy hoạch tổng thể tại đăng khu Bắc Vân Phong


Mục tiêu hướng tới của Luật Đơn vị hành chính – Kinh tế


Tại bản dự thảo luật, Bộ đưa ra những điều lệ pháp lý hoàn chỉnh và hướng dẫn thực thi cho quá trình vận hành tại 3 đơn vị đặc khu để khai thác tốt nhất tiềm năng và lợi thế của từng khu vực. Mục tiêu hướng tới xây dựng môi trường kinh doanh văn minh thu hút vốn đầu tư, công nghệ cao, công nghệ quản lý tiên tiến từ các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài; thúc đẩy các ngành nghề khác phát triển như Nghiên cứu phát triển (R&D), Khởi nghiệp, Các ngành Khoa học – Kỹ thuật – Giáo dục – Y tế chất lượng cao, các dịch vụ - thương mại – nghỉ dưỡng cao cấp…Từ đó, tạo nên một bức tranh kinh tế hấp dẫn với tỷ lệ tăng trưởng cao, phương thức quản lý gọn nhẹ hiệu quả và môi trường sống hiện đại, thịnh vượng.


Đặc khu Bắc Vân Phong triển khai xây dựng cảng quốc tế


Chính sách ưu đãi khi lựa chọn đặc khu kinh tế


Ở tại ba đặc khu, Dự thảo Luật đề xuất hàng loại ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp và cư dân sinh sống – làm việc. Cụ thể, miễn thuế thu nhập trong vòng 5 năm, nhưng không quá năm 2030 đối với các cá nhân có chịu thuế thu nhập phát sinh ở đặc khu kinh tế. Các năm tiếp theo sẽ được giảm 50% tổng giá trị phải nộp. Chính sách có hiệu lực tương tự đối với các đối tượng là nhà quản lý, khoa học, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao khi làm việc tại đặc khu.


Chính sách ưu tiên dành riêng cho các đặc khu


Dựa vào đặc điểm địa lý – tự nhiên – xã hội của từng khu vực mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất đưa vào Dự thảo chính sách ưu tiên phát triển cho từng đặc khu. Đối với Đặc khu Vân Đồn, Chính phủ ưu tiên phát triển du lịch sinh thái biển đảo, phát triển công nghiệp sáng tạo và nông nghiệp công nghệ cao. Ở Đặc khu Bắc Vân Phong, tận dụng lợi thế có nhiều vịnh nước sâu cùng vị trí chiến lược nằm trong trung tâm giao thương kinh tế biển, Chính phủ chỉ thị ưu tiên phát triển cảng nước âu và dịch vụ Logistics, đồng thời đẩy mạnh dịch vụ Y tế và nghỉ dưỡng chất lượng cao.


Tại Phú Quốc, sẽ ưu tiên đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại – dịch vụ cao cấp và mua sắm quốc tế. Ngoài ra sẽ phát triển ngành khai thác, nuôi trồng và chế biến hải sản, dịch vụ hậu cần nghề cá.

 

Các dự án khác

Xem thêm