BẤT LỢI VÀ ƯU THẾ KHI LỰA CHỌN BẮC VÂN PHONG XÂY DỰNG ĐẶC KHU KINH TẾ

Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong ở thời điểm hiện tại vẫn còn hoang sơ, so với Vân Đồn và Phú Quốc, tốc độ triển khai và tổng quan dự án có phần lép vế hơn.

 Điều kiện tự nhiên thuận lợi tại đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong


Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong được xây dựng trên diện tích 150.000ha, bao gồm 70.000 ha mặt đất và 80.000 ha mặt nước, thuộc địa phận huyện Vạn Ninh, phía Bắc Khánh Hòa.


Cùng với Vân Đồn và Phú Quốc, Bắc Vân Phong được đặc biệt quan tâm với những tiềm năng phát triển cùng nguồn lợi nhuận đầu tư lớn. Tuy nhiên, xét về xuất phát điểm, Bắc Vân Phong có phần “thiệt thòi” hơn hai đặc khu còn lại. Vậy xây dựng Đặc khu Bắc Vân Phong sẽ có những bất lợi và ưu thế gì?


Vịnh Vân Phong còn hoang sơ tại đặc khu Bắc Vân Phong


Bất lợi khi xây dựng đặc khu Bắc Vân Phong


Bắc Vân Phong tọa lạc tại huyện Vạn Ninh, đây là một huyện có địa hình tự nhiên đặc biệt với đường biển dài, nước sâu, nhiều vịnh và đảo, bán đảo đẹp. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng khu vực này vẫn còn nghèo nàn. Vốn đầu tư của Nhà nước giai đoạn từ 2005 – 2017 để triển khai các công trình hạ tầng chỉ đạt 1.900 tỷ đồng, chưa bằng 1/20 so với ngân sách đầu tư vào Phú Quốc.


Về kết nối giao thông, Bắc Vân Phong nằm trên trục đường Bắc Nam và kết nối với các tỉnh Nam Trung Bộ dễ dàng. Tuy nhiên về đường hàng không, Đặc khu Bắc Vân Phong cách sân bay Tuy Hòa 30km nhưng sân bay này có khá ít chuyến bay và cách sân bay quốc tế Cam Ranh đến 85km.


Về đầu tư, Đặc khu Bắc Vân Phong sở hữu những điều kiện tự nhiên thuận lợi để xây dựng cảng biển quốc tế, tuy nhiên hiện nay chưa có nhiều dự án được triển khai, các kế hoạch chỉ được đánh giá ở mức tiềm năng. Theo Ban quản lý, Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong thu hút được 156 dự án với tổng giá trị đầu tư là 8,3 tỷ USD nhưng mới chỉ có 673 triệu USD được giải ngân. Trong đó, có hai dự án trọng điểm là nhà máy điện và tổ hợp hóa dầu đang trong quá trình thỏa thuận.

Cảnh quan tự nhiên tuyệt đẹp tại Đặc khu Bắc Vân Phong


Ưu thế của Bắc Vân Phong để xây dựng Đặc khu kinh tế


Nhìn chung, từ những bất lợi về hạ tầng và hạn chế về ngân sách lại có thể biến thành ưu thế để xây dựng và phát triển Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong nếu biết khai thác hiệu quả.


Đầu tiên, dân số tại huyện Vạn Ninh tương đối thấp so với diện tích tự nhiên của vùng nên quá trình giải phóng mặt bằng và quy hoạch khu tái định cư diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, hạn chế được những rắc rối về tranh chấp pháp luật. Ngoài ra, triển khai xây dựng đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong nhận được 97% cử chi huyện chấp thuận (trên tỷ lệ 128.000 nghìn dân – Thống kê năm 2011). Điều này cho thấy sự đồng lòng ủng hộ của dân chúng đối với chính sách phát triển của Nhà nước cho địa phương.

Quy hoạch phát triển đặc khu Bắc Vân Phong


Thứ hai, về vị trí địa lý. Đặc khu Bắc Vân Phong là khu vực kinh tế chiến lược về kinh tế và an ninh quốc phòng của nước ta. Đặc khu sở hữu những vịnh tự nhiên tốt nhất Đông Á hướng ra biển Đông, gần ngã ba các tuyến hàng hải quan trọng như Châu u – Bắc Á, Châu Úc – Đông Bắc Á và Đông Nam Á – Đông Bắc Á. Đây còn là trung tâm kinh tế của khu vực, điểm hội tụ của các cảng biển khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cửa ngõ của Bán đảo Đông Dương.


Thứ ba, hạ tầng hạn chế, quỹ đất rộng hoang sơ sẽ tạo điều kiện để quá trình quy hoạch tổng thể dễ dàng và nhanh chóng hơn. Thay vì phải đánh giá những lợi ích và hạn chế của các công trình hiện hữu để loại bỏ/ thay thế hay mở rộng. Thì với điều kiện hiện tại, Ban quản lý có thể phê duyệt toàn bộ các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng mới.
Cuối cùng, ưu thế về kinh tế của đặc khu Bắc Vân Phong được xây dựng dựa trên ưu thế về vị trí thuận lợi để phát triển đa ngành, đa lĩnh vực. Hiện nay, chủ trương của Chính quyền lên kế hoạch tập vào các ngành trọng điểm gồm Dịch vụ cảng biển và Logistics quốc tế; Trung tâm thương mại – tài chính – du lịch – vui chơi giải trí có casino; Trung tâm công nghệ cao…

 

Các dự án khác

KHU ĐÔ THỊ MỚI BẢO LỘC CAPITAL

KHU BIỆT THỰ ÁNH TRĂNG MOONLIGHT VILLAS

Xem thêm