4 VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA ĐẶC KHU BẮC VÂN PHONG VỚI NỀN KINH TẾ VIỆT NAM

Việt Nam là một nền kinh tế đang phát triển cần thiết phát triển các mô hình kinh tế trong điểm như đặc khu Bắc Vân Phong tạo tiền đề và động lực phát triển cho các khu vực lân cận và cả nước

Toàn cảnh về quy hoạch xây dựng tại đặc khu Bắc Vân Phong


Từ bài học xây dựng mô hình đặc khu kinh tế tại Thâm Quyến và Singapore, Chính phủ đặt nhiều hy vọng vào sự thành công và lợi ích mà Đặc khu mang lại cho đất nước tại ba khu vực Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.


Xét riêng tại đặc khu Bắc Vân Phong với những đặc điểm tự nhiên riêng biệt. Chính phủ đã hoạch định chiến lược phát triển Kinh tế - Xã hội cho khu vực đảm bảo tính hiệu quả và khai thác triệt để những tiềm năng kinh tế nội khu. Từ đó, đặt ra những mục tiêu và kỳ vọng cho bức tranh tăng trưởng tại đây. Vậy đặc khu Bắc Vân Phong sẽ đóng vai trò như thế nào với nền kinh tế Việt Nam?

Đặc khu Bắc Vân Phong thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài


Đặc khu Bắc Vân Phong đẩy nhanh quá trình tích lũy vốn và công nghệ


Đặc khu Bắc Vân Phong cùng với Phú Quốc – Vân Đồn trở thành những trung tâm kinh tế đặc biệt của nước ta, thu hút lượng lớn nhà đầu tư với mật độ tập trung các dự án kinh tế giá trị tỷ đô. Từ đó, sẽ thu hút vốn đầu tư, công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm quản lý hiện đại từ các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Nền kinh tế khu vực được mở rộng, nâng cao năng lực xuất khẩu của đất nước và tăng thu nhập ngoại tệ.


Tính đến thời điểm hiện đại, Đặc khu Bắc Vân Phong đã thu hút 156 dự án với 8,3 tỷ USD vốn đăng ký và bắt đầu giải ngân được 673 triệu USD.


Đặc khu Bắc Vân Phong góp phần tăng cường hoạt động kinh tế đối ngoại


Hoạt động kinh tế tại đặc khu Bắc Vân Phong tập trung vào các dự án kinh doanh quốc tế mà đối tác chủ yếu từ các quốc gia phát triển. Từ đó, Bắc Vân Phong sẽ là cầu nối giữa thị trường trong nước và thị trường nước ngoài.


Tại đây chủ trương tập trung vào các lĩnh vực xuất nhập khẩu, xây dựng cảng biển và Logistics quốc tế. Đây đều là những ngành dịch vụ có tỷ suất lợi nhuận cao, đẩy mạnh giao thương, liên kết nước ngoài. Thông qua việc các tàu vận tải/ du lịch từ các nước trên khắp thế giới cập cảng trung chuyển sẽ mang đến sự giao lưu về kinh tế - văn hóa giữa Việt Nam và quốc tế. Ngoài ra, khu du lịch – nghỉ dưỡng, Casino sẽ tiếp đón lượng lớn khách du lịch nước ngoài.

Nhiều dự án khu du lịch – nghỉ dưỡng đang được triển khai tại đặc khu Bắc Vân Phong


Đặc khu Bắc Vân Phong thúc đẩy kinh tế các vùng khác và cả nước phát triển


Xét riêng trong khu vực miền trung, Đặc khu Bắc Vân Phong sẽ là đầu tàu tăng trưởng của khu vực với mô hình kinh tế khác biệt, tỷ lệ tăng trưởng nhanh sẽ tạo đà thúc đẩy các khu vực kinh tế lân cận. Đồng thời, Bắc Vân Phong liên kết cùng các vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Tây Nguyên tạo nên mạng lưới liên kết vùng hỗ trợ nhau để cùng phát triển bền vững, tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh mới.


Đối với cả nước, sự thành công của Đặc khu Bắc Vân Phong mang tới nguồn lợi nhuận lớn, tăng GDP của cả nước. Đồng thời, đây cũng sẽ là mô hình kinh tế hiệu quả để các tỉnh/thành, vùng kinh tế trong nước học tập và thực hành. Từ đó, mang đến động lực cạnh tranh và phát triển trên cả nước, hướng tới sự thịnh vượng – văn minh.


Đặc khu Bắc Vân Phong thử nghiệm và phát triển các chính sách mới


Về thể chế pháp luật tại đặc khu Bắc Vân Phong có những đặc điểm riêng biệt, tuy nhiên về cơ cấu kinh tế tổng hợp giống như một xã hội thu nhỏ, vì vậy, Bắc Vân Phong sẽ là môi trường thích hợp để Chính phủ thử nghiệm và phát triển các chính sách kinh tế mới, trong đó tập trung vào các chính sách kinh tế đối ngoại.