3 ƯU THẾ KHÁC BIỆT CỦA ĐẶC KHU KINH TẾ BẮC VÂN PHONG

Cùng với những hạn chế và cơ sở vật chất và sự thiếu vắng các dự án đầu tư cùng ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, nhưng sự đồng lòng của chính quyền địa phương – dân chúng – nhà đầu tư tận dụng từng ưu thế để từng bước thay đổi diện mạo Bắc Vân Phong


Bản đồ quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong


So sánh tương quan với Đặc khu kinh tế Vân Đồn và Phú Quốc, Đặc khu Bắc Vân Phong hiện nay có những điểm hạn chế hơn. Tuy nhiên, theo đánh giá chung của các chuyên gia, chính những bất lợi về hạ tầng, giao thông và đầu tư mà đặc khu Bắc Vân Phong đang gặp phải có thể chuyển thế “biến bất lợi thành ưu thế” để thúc đẩy đầu tư – xây dựng tại đây.

Vậy 3 ưu thế khác biệt của đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong là gì?

 Đặc điểm dân cư – xã hội tại Đặc khu Bắc Vân Phong


Đặc điểm dân cư – xã hội tại Đặc khu Bắc Vân Phong


Dân số huyện Vạn Ninh nơi xây dựng Đặc khu Bắc Vân Phong có quy mô 128.000 ngàn người, tính đến năm 2011. Nghề nghiệp chủ yếu là làm biển, con người tính cách hiền hòa, chất phác, ủng hộ Đảng – Chính quyền. Tình hình an ninh – xã hội tương đối ổn định. Các hạ tầng cơ bản đầy đủ, đáp ứng nhu cầu của dân cư hiện hữu.


Tuy nhiên, so với diện tích 70.000 ha mặt đất thì mật độ dân số tương đối thấp, nhiều khu đất trống, hoang sơ chưa được khai thác. Vì vậy, sẽ rất thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng và quy hoạch khu tái định cư mới cho người dân. Bên cạnh đó, với tỷ lệ 97% cư chỉ đồng ý thông qua đề án xây dựng Đặc khu Bắc Vân Phong, cho thấy sự đồng lòng giúp sức của người dân đối với chính sách của Chính Phủ - Chính quyền địa phương.


Một góc vịnh Vân Phong tại Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong


Vị trí địa lý thuận lợi, mang tính chiến lược


Đặc khu Bắc Vân Phong nằm phía Bắc tỉnh Khánh Hòa, là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của nước ta. Bắc Vân Phong mang ý nghĩa chiến lược về phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng. Đặc khu sở hữu những vịnh tự nhiên tuyệt đẹp, trong đó phải kể đến Vịnh Vân Phong có địa hình thuận lợi về độ dài và độ sâu tốt nhất vùng Đông Á, mở rộng hướng ra biển Đông để xây dựng các cảng quốc tế. Ngoài ra, Đặc khu Bắc Vân Phong nằm gần các tuyến hàng hải quan trọng của thế giới như Châu Á – Bắc Á; Châu Úc – Đông Bắc Á; Đông Nam Á – Đông Bắc Á. Hơn nữa, đây còn là trung tâm kinh tế khu vực, điểm hội tụ của các cảng biển khu vực châu Á – Thái Bình Dương và là cửa ngõ của Bán đảo Đông Dương.


Về giao thông đường bộ, Đặc khu Bắc Vân Phong nằm trên trục đường Bắc Nam, là hạt nhân tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm Nam Trung Bộ trong tương lai. Tuy nhiên, hạ tầng giao thông hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển chung của toàn khu, đặc biệt về hàng không, vị trí của Bắc Vân Phong cách khá xa sân bay quốc tế Cam Ranh. Đây là một trong những điểm bất lợi về vị trí địa lý.

Dự án Bất động sản tại Đặc khu Bắc Vân Phong


Tiềm năng phát triển kinh tế


Khi hình thành đặc khu Bắc Vân Phong, bên cạnh nhiệm vụ mang ý nghĩa quốc phòng an ninh thì mục tiêu phát triển kinh tế là quan trọng nhất. Với những điều kiện tự nhiên hiện hữu, Bắc Vân Phong chủ trương phát triển kinh tế biển tập trung vào Cảng biển và Logistics quốc tế; Công nghiệp công nghệ cao trong đó có dầu mỏ. Ngoài ra, cũng sẽ tập trung vào khai thác tiềm năng Du lịch, Thương Mại, Tài chính, Y tế và Giáo dục. Đặc biệt dự án xây dựng casino quốc tế đang thu hút những ý kiến phản hồi đa chiều.

 

Các dự án khác

Dự án khu đô thị Swan Park

Xem thêm